เมืองเนรมิตร

March 19th, 2015

A1    ได้ไปเมืองเนรมิตรเป็นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1976 ในสมัยนั้นเมืองนี้หาใช่เมืองเนรมิตรดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไม่ แต่เป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนทะเลทรายอันแห้งแล้ง มองไปทางไหนมีแต่ทราย ทราย และทราย บางแห่งแลเห็นหอคอยและเครื่องมือสำหรับขุดเจาะน้ำมันอยู่ที่นั่นและที่นี่ เพราะน้ำมันเพิ่งถูกค้นพบในประเทศต่างๆที่ตั้งอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf)หรือ(Arabian Gulf) แห่งนี้เมื่อปีค.ศ. 1966 หรือเมื่อสิบปีก่อนที่เราจะไปเยือนเป็นครั้งแรกนั่นเอง เมื่อบินอยู่เหนือฟ้าในขณะนั้นเป็นช่วงกลางคืน มองจากเครื่องบินลงไปบนพื้นดิน จะแลเห็นแสงไฟโชติช่วงที่เกิดจากการเผาก๊าสที่เกิดจากบ่อน้ำมันทั่วไปอยู่เป็นหย่อมๆ และเมื่อลงจากเครื่องแล้ว สิ่งแรกที่โชยมาตามสายลมกระทบจมูกก็คือกำมะถันอันเกิดจากการเผาไหม้ของน้ำมัน จึงได้ส่งกลิ่นอันไม่พึงปรารถนาอยู่ทั่วทุกอณู ในปัจจุบันหรือสามสิบกว่าปีให้หลัง นครรัฐดูไบ (Dubai) ที่อยู่ในกลุ่ม (more…)

James Bond In Concert

September 13th, 2014

21. CenturySymphonyOrchestra“My name is Bond, James Bond” Sean Connery (ฌอง คอนเนอรี่)นักแสดงหนุ่มหล่อชาวสก็อตในสมัยนั้นได้แนะนำตัวเองในหนัง เจมส์ บอนด์ เรื่องแรกคือ Dr. No. เมื่อครึ่งศตวรรษมาแล้ว เป็นการยากที่จะเชื่อว่าหนังเจมส์ บอนด์ได้เข้าฉายในโรงเป็นครั้งแรกเมื่อ วันศุกร์ที่ ๕ ตุลาคม ๑๙๖๒ คือเมื่อห้าสิบปีมาแล้วนั่นเอง  (more…)

นิราศ Canada Original Style ของผู้เขียน โดย พอลีน เทวอักษร (Part 1)

August 27th, 2014

DSC02029DSC02265

DSC02051DSC02362

 

 

 

 

จากZurich ดิ่งตรงToronto

ไม่อวดโม้ Air Canada ช่างดีสม

คำอวดอ้างเล่าลือน่านิยม

แสนเหมาะสมเครื่องบินถิ่นศิวิไลซ์   

มีปัญหานิดหน่อยตอน taxi

(more…)

นิราศ Canada Original Style ของผู้เขียน โดย พอลีน เทวอักษร (Part 2)

August 26th, 2014

DSC02132 DSC02136  Okanagan แคมป์นี้เป็น private campsite มีทุกอย่างพร้อมคือมี hooks up จึงอาจจะใช้เครื่องไม้เครื่องมือในรถได้อย่างบริบูรณ์ น้ำก๊อกก็มีแรงกดดันอัดฉีดให้ไหลได้เต็มที่ ระหว่างที่เดินทางมีฝนตกลงมาอีก มีหิมะแถมมาด้วย แต่ไม่นานนัก หมอกลงหนาทึบจนมองแทบไม่เห็นทาง แต่ก็เป็นระยะใกล้ๆ แถบนี้เป็นถิ่นเลี้ยงปศุสัตว์ เช่นวัว ควาย Bison สำหรับขายเอาเนื้อ มีสะพานข้ามถนนที่เรียกว่า cattle bridge ที่ทอดข้ามจาถนนฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง เป็นท่อนเหล็กวางติดกันไว้หลายท่อน เพื่อไม่ให้ฝูงวัวควายข้ามไปยังอีกฝั่งหนึ่งได้ (more…)

ฉลองวันแต่งงานครบรอบห้าสิบปีของเพื่อนที่เมือง Aberdeen, Scotland

August 15th, 2014

A1A3     ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวัน หรือ ทุกปี ที่คู่สามีภรรยาจะฉลองวันแต่งงานครบรอบห้าสิบปี ซึ่งในภาษาอังกฤษเรียกว่า  Golden Anniversary ในปัจจุบัน อย่าว่าแต่จะฉลองห้าสิบปีเลย แม้แต่สิบปีก็ค่อนข้างจะหายาก วันเวลาและสมัยได้เปลี่ยนแปลงไป จึงทำให้ความคิดของคนเปลี่ยนไปด้วยอย่างรวดเร็วและว่องไว ในประเทศสวิสมีสถิติการหย่าร้างถึงห้าสิบเปอร์เซ็นต์ในจำนวนคู่สมรสทั้งหมด ไม่ตำหนิกันเพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคลและเขาไม่ทำให้ใครเดือดร้อน หากมีลูก ก็มีคำกล่าวว่า  

                                  (more…)

หุบผาอันเขียวขจีของ George Bernard Shaw (Part 1)

February 5th, 2013

Ab11IMG_0052                                             แม้ว่าจะเป็นประเทศเล็กๆ ประเทศไอร์แลนด์ก็มีนักเขียนที่มีชื่อเสียงและกวีเอกของโลกหลายคน สี่คนได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม นาย จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ (George Bernard Shaw)  เป็นคนหนึ่งที่ได้รับรางวัล อันทรงเกียรตินี้ด้วย ใครๆก็รู้ว่าแม้นายชอว์จะฉลาดเป็นอัจฉริยะ แต่เขามีหน้าตาไม่หล่อเลย มีเรื่องขันๆเล่าว่า เขาบังเอิญพบกับนักแสดงสาวสวยคนหนึ่ง ในขณะที่คุยกัน เธอกล่าวกับเขาว่า หากเธอและเขาได้แต่งงานกันแล้วละก็ ลูกที่จะเกิดมาจะต้องทั้งสวยและฉลาดมากอย่างไม่ต้องสงสัย ชอว์ตอบ (more…)

Older Posts